'Kim cương rừng xanh' - nấm Chaga

Nấm chaga có trong các sản phẩm của Siberia như: các loại trà thuộc bộ sưu tập Baikal tea.

Chaga (Inonotus obliquus) là một loại nấm ký sinh trên cây bạch dương mọc ở nơi khí hậu lạnh, như Bắc Âu, Nga, Canada, Alaska (Mỹ)... từ lâu được cư dân vùng hàn đới quen dùng để bổ trợ sức khỏe.

NẤM CHAGA

 

Vì nấm Chaga mọc trên thân cây bạch dương nên có chứa nồng độ axit betulinic cao. Loại axit này có khả năng kháng virus, kháng viêm, và gần đây mới được phát hiện là có chứa chất chống ung thư.

Theo giới khoa học, chaga là loại nấm kiên cường nhất hành tinh. Càng ở trong điều kiện cực lạnh, nó càng phát triển mạnh. Vòng đời của nấm chaga bắt đầu bằng bào tử. Nó lợi dụng cành hoặc thân cây ốm yếu, bị thương mà bám vào, xâm nhập và ký sinh.

 

NẤM CHAGA

 

Khi còn nhỏ, nấm chaga là những mảng màu trắng. Nó từ tốn hút dưỡng chất từ thân cây, giữ ký chủ sống sót khoảng 10 năm. Sau chừng 20 năm, chaga mới trưởng thành.

Cơ thể nó sùi ra thành cục to, bề mặt có màu đen như than nên mới được gọi là “vàng đen”, còn phần thịt bên trong thì màu cam. Tùy vào điều kiện sức khỏe của cây ký chủ, nấm chaga có thể đeo bám và sống đến ngoài 80 năm.

 

NẤM CHAGA

 

Các nhà khoa học thuộc viện Vector đã phát biểu trên tờ Siberian Times: "Chủng nấm Chaga có hoạt tính kháng virus mạnh nhất trong 82 giống của 33 loại nấm mọc ở phía tây nam Siberia...

... Loại nấm này cũng đã được chứng minh là có độc tính thấp. Không những thế nấm Chaga có tác động cực kỳ mạnh đối với các bệnh đậu mùa, cúm và virus HIV".

 

NẤM CHAGA

 

Nấm chaga cũng chứa hơn 200 chất hữu ích cho sức khỏe, trong đó nổi bật là vitamin B phức hợp, vitamin D, potassium, các a xít amin, chất xơ, calcium, magie, sắt, mangan, kẽm…

Đặc biệt, chaga có rất nhiều chất chống ôxy hóa (ORAC).

Chaga còn thúc đẩy sự hình thành của các cytokine có ích - những protein chuyên biệt điều hòa hệ thống miễn dịch - giúp bạch cầu thêm lớn mạnh, có thể ngăn chặn mọi tác nhân có hại từ bên ngoài.

Nấm chaga chứa nhiều polysaccharides (đường đa) tự nhiên. Polysaccharide là chất kích thích miễn dịch mạnh nhất từng được biết đến, phòng chống rất mạnh mẽ khối u, làm giảm cholesterol và chất béo trung tính, điều hòa lượng đường trong máu, chữa lành vết thương, trẻ hóa làn da và có nhiều lợi ích khác.

 

NẤM CHAGA

 

Với cư dân của các quốc gia có lãnh thổ trong vòng Bắc cực, chaga là tên nấm quen thuộc. Từ ngàn năm về trước, tổ tiên của họ đã biết thu hoạch và sử dụng nó làm dược liệu.

Cách chế biến và dùng nấm chaga rất đơn giản, chỉ bao gồm phơi khô, nghiền thành bột mịn, dùng nước nóng hoặc lạnh khuấy tan thành thuốc uống.